Mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc

Mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc là gì?

Đó là một văn phòng được setup hoàn chỉnh để bạn vào làm việc ngay mà không cần lo lắng về không gian nội thất và các tiện ích văn phòng. Co-working space là mô hình đang ở giai đoạn khá mới trên thế giới và hoàn toàn mới tại Việt Nam. Cụm từ “coworking space” được du nhập về và bắt đầu xuất hiện đâu đó trên một số mạng xã hội. Ngoài việc cho thuê chỗ ngồi làm việc, co-working space còn mang lại rất nhiều lợi ich cho khách sự dụng.

Co-working space – Không gian làm việc chung, được hình thành bởi hai thành phần chính: Tiện ích và Cộng đồng.

cho thuê chỗ ngồi làm việc

Tiện ích tại một co-working space, đương nhiên phải đáp ứng, ít nhất là đủ, để người tham gia có thể làm việc. Thông thường, các dịch vụ mà coworking space cung cấp là chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách “tạt qua”; đi kèm với các tiện ích như bếp ăn, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, phòng họp. Các dịch vụ đi kèm có thể đa dạng hơn do tuỳ thuộc vào mặt bằng và chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở việc cung cấp những dịch nêu trên, dù có cao cấp đến mấy thì đó vẫn chưa được gọi là một Không gian làm việc chung. Cộng đồng chính là phần sống còn của một coworking space. Nhiều người nghe mô tả về dịch vụ của coworking space vẫn hình dung nó như một mô hình kinh doanh bất động sản: chia nhỏ diện tích bất động sản mà mình có để cho thuê lại (thực ra cũng không sai). Nhưng tại một không gian làm việc chung chuyên nghiệp, bộ máy vận hành phải có khả năng chọn lọc những thành viên tham gia, thúc đẩy sự tương tác và từ đó khuyến khích nảy sinh những cơ hội hợp tác.

Việc thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên cũng là phần phức tạp nhất đối với những người kiến tạo coworking space. Để chuyên trách cho việc này, một chức danh còn nghe khá lạ tai đã xuất hiện: Community Manager (tạm dịch là Quản lý Cộng đồng). Công việc của người này là nắm rõ thông tin về các thành viên, cập nhật, chia sẻ và kết nối các thành viên với nhau khi nhận thấy khả năng hợp tác. Người quản lý cộng đồng này phải hiểu giá trị, nhu cầu và tính cách của những thành viên trong cộng đồng mới có thể có kết nối phù hợp.

Tại Hà Nội và TP.HCM, đang có khá nhiều mô hình kinh doanh sử dụng cái định danh coworking space. Nhưng thực chất thì không phải. Nên nhiều người biết đến từ coworking space tại Việt Nam đang có hình dung không chính xác về mô hình này. Space2up là một startup mới về mô hình co-working, chúng tôi có sự đặc biệt khi xây dựng mô hình co-working space du kích với nhiều văn phòng ở nhiều khu vực khác nhau giúp bạn có mạng địa điểm làm việc trải rộng khắp cả TPHCM.

cho thuê chỗ ngồi làm việc

Mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc dành cho ai?

Nhóm khởi nghiệp

Khi bạn khởi nghiệp việc xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Nhất là các startup công nghệ thì gần như các việc được thực hiện trên “mây – cloud”. Bạn chỉ cần một chỗ ngồi yên tĩnh và sáng tạo để tập trung làm việc. Khu vực để bàn bạc và lên ý tưởng cũng rất quan trọng và một mạng internet tốc độ cao và ổn định là yếu tố tiên quyết. Các nhóm startup cũng có thể tìm cho mình chỗ ngồi thích hợp ở 1 quán cafe phù hợp nhưng đường truyền thường đi kèm với giá nước uống nên lắm lúc giáng đoạn công việc của các bạn. Lúc này co-working space là nơi phù hợp.

Freelancer

Freelance cũng có cùng nhu cầu sử dụng như starup nhưng đơn giản hơn vì gần như bạn chỉ cần 1 chỗ thay vì nhiều chỗ. Có một tình huống khá vui là khi freelancer khi làm việc tại co-working space thì không phải mang theo laptop vào toilet vì dù gì thì một co-working space bảo mật hơn nhiều.

Công ty vừa và nhỏ

Khi bạn đã nâng cấp nhóm khởi nghiệp lên công ty thì việc cần có một không gian riêng tư là điều cực kỳ cần thiết. Setup một văn phòng riêng thì chi phí quá tốn kém và cũng chưa cần thiết. Hơn thế nữa bạn cần một “toà nhà” to để khuếch trương vị thế của công ty. Trong trường hợp này co-working space là nơi cực kỳ hợp.

Văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện cần “bộ mặt” cùa toà nhà và tính chất đại diện của nó sẽ được các co-working space phát huy tối đa công năng sử dụng vì không thể phủ nhận sự sáng tạo trong các thiết kế của co-working space.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *