Văn phòng ảo có hợp pháp hay không?

van-phong-ao-co-hop-phap-khong

Văn phòng ảo có hợp pháp hay không?

Theo Luật Doanh Nghiệp, đã định nghĩa rõ khái niệm “Doanh nghiệp”. Theo điều 7 Khoản 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ: “Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

van-phong-ao-co-hop-phap-khong

Bên cạnh đó, Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định rõ về trụ sở giao dịch như sau:

  • “Trụ sở của công ty (doanh nghiệp) là địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp trên lãnh thổ việt nam và có địa chỉ xác định rõ ràng bao gồm địa chỉ nhà, đường, phường, huyện(quận), tỉnh (thành phố) , số điện thoại, số fax”.
  • Luật Doanh nghiệp 2005 định nghĩa “doanh nghiệp” là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.
  • Luật Doanh nghiệp không có quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng, pháp luật không có quy định cấm những không có nghĩa là doanh nghiệp có thể thuê mô hình này và đăng ký kinh doanh thoải mái. Vì doanh nghiệp hoạt động không chỉ dưới sự giám sát của luật doanh nghiệp mà con bị ràng buộc, kiểm soát với các quy định pháp luật khác ví dụ như thuế, tài chính, ngân hàng,..

Để khách hàng hiểu rõ hơn về điều này, Space2up trích đoạn câu hỏi trên ”luathopdong.vn”:

Hỏi: Thuê văn phòng ảo sẽ có những hậu quả pháp lý gì ? Mức phạt đối với hành vi không lưu giữ tài liệu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật ? (Nguyễn Bình – Hải Phòng)

Luật gia Nguyễn Bích Phượng – Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

a. Văn phòng ảo:

Trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:
“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, khi thành lập và hoạt động, doanh nghiệp phải có trụ sở và địa chỉ rõ ràng. Trụ sở này có thể thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc đi thuê. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể diện tích tối thiểu để làm trụ sở của doanh nghiệp là bao nhiêu, hay một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không thể kiểm soát được việc doanh nghiệp có thực tế hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không.

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” để làm trụ sở hoạt động, và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này. Chính điều này đã tạo điều kiện cho mô hình “văn phòng ảo” hoạt động mạnh.Cùng với đó, bản thân việc thuê “văn phòng ảo” không vi phạm bất cứ quy định nào của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng, một doanh nghiệp hoạt động không phải chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp mà còn chịu điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác, ví dụ như thuế, thương mại, ngân hàng… Và việc có “văn phòng ảo” không có nghĩa doanh nghiệp không phải tuân thủ những điều chỉnh khác liên quan của pháp luật.

b. Chế độ lưu giữ tài liệu của doanh nghiệp:

Khoản 2 Điều 11 Luật Doanh nghiệp nêu rõ, Doanh nghiệp phải lưu giữ các tài liệu quy định tại trụ sở chính hoặc địa điểm khác được quy định trong Điều lệ công ty. Do đó, việc bạn sử dụng “văn phòng ảo” không miễn việc lưu giữ tài liệu cho doanh nghiệp của bạn mà bạn vẫn phải lưu giữ tại địa điểm khác.
Nếu có hành vi không lưu giữ các tài liệu tại trụ sở chính hoặc địa điểm khác được quy định trong Điều lệ công ty thì doanh nghị sẽ bị xử phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng theo Điểm d Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Khuyến nghị:

Nội dung bài tư vấn pháp luật được trích từ website của Công ty Luật TNHH Everest, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Trên đây, Space2up đã tổng hợp các nguồn thông tin để giải đáp thắc mắc cho quý khách về ”Văn phòng ảo có hợp pháp hay không?”, nếu quý khách mới thành lập doanh nghiệp, cần 1 địa chỉ văn phòng để thuận tiện giao dịch và gặp gỡ đối tác, vui lòng tham khảo dịch vụ văn phòng ảo của Space2up., chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách.

Bảng giá tham khảo:

CHOOSE

Your Plan

Disk Space

Databases

Domains

Domains

Users

Email Accounts

Bandwidth

Support

Your Text

Price

VIRTUAL +


Văn phòng đại diện

Hỗ trợ thủ tục ĐKKD

Sử dụng địa chỉ giao dịch đ.ký GPKD


Địa chỉ nhận thư/ bưu phẩm


300K

/THÁNG

Hợp đồng tối thiểu 1 năm. 

Thanh toán 12 tháng/ lần


VIRTUAL ++


Văn phòng SPACE1

HỖ TRỢ THỦ TỤC ĐKKD

SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ GIAO DỊCH Đ.KÝ GPKD


ĐỊA CHỈ NHẬN THƯ/ BƯU PHẨM


bẢNG TÊN CÔNG TY 

Sử dụng phòng họp 20 giờ/ năm


Chỗ ngồi linh hoạt 20 ngày/ năm


đầy đủ Các tiện ích Văn Phòng600K

/THÁNG

Hợp đồng tối thiểu 1 năm

Thanh toán 12 tháng/ lầnVIRTUAL +++


Văn phòng SPACE2 

HỖ TRỢ THỦ TỤC ĐKKD

SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ GIAO DỊCH Đ.KÝ GPKD


ĐỊA CHỈ NHẬN THƯ/ BƯU PHẨM


BẢNG TÊN CÔNG TY 

Sử dụng phòng họp 24 giờ/ năm


CHỖ NGỒI LINH HOẠT 24 NGÀY/ NĂM


ĐẦY ĐỦ CÁC TIỆN ÍCH VĂN PHÒNG

Nhân viên đại diện Doanh nghiệpTủ locker đựng hồ sơ 

SỐ ĐIỆN THOẠI VỚI DỊCH VỤ CHUYỂN CUỘC GỌI


800K

/THÁNG

Hợp đồng tối thiểu 1 năm.

Thanh toán 12 tháng/ lầnVIRTUAL VIP


Văn phòng SPACE3 

HỖ TRỢ THỦ TỤC ĐKKD

SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ GIAO DỊCH Đ.KÝ GPKD


ĐỊA CHỈ NHẬN THƯ/ BƯU PHẨM


BẢNG TÊN CÔNG TY 

Sử dụng phòng họp 24 giờ/ năm


Chỗ ngồi cố định/ tháng


ĐẦY ĐỦ CÁC TIỆN ÍCH VĂN PHÒNG

Nhân viên đại diện Doanh nghiệpTỦ LOCKER ĐỰNG HỒ SƠ 

SỐ ĐIỆN THOẠI VỚI DỊCH VỤ CHUYỂN CUỘC GỌI


1800K

/THÁNG

Hợp đồng tối thiểu 1 năm. Cọc 2 tháng

Thanh toán 1 tháng/ lần

** tặng gói thiết kế logo trị giá 1 triệu khi thanh toán 6 tháng


Hoặc quý khách vui lòng để lại thông tin dưới đây, bộ phận Chăm sóc khách hàng của Space2up sẽ liên hệ lại với quý khách ngay.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *